Điều kiện này có thể giúp Stablecoin PYUSD của PayPal thành công


PayPal gần đây đã bước vào thị trường stablecoin với việc ra mắt PYUSD. Công ty đã trở thành công ty công nghệ lớn thứ hai tham gia vào lĩnh vực này, công ty đầu tiên là Meta, công ty mẹ của Facebook , đã ra mắt Libra vào năm 2019.

Mặc dù mới bắt đầu trò chơi, Libra đã không quản lý để thu hút người dùng, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của nó. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng PYUSD có thể thành công khi Libra thất bại.

Theo các cựu quan chức và nhà phân tích, PayPal đang ở thế mạnh hơn nhiều so với Facebook. Với tất cả những gì đã xảy ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong ba năm qua, các nhà hoạch định chính sách đã quen thuộc hơn với lĩnh vực này và đặc biệt là stablecoin. 

Hơn nữa, đã có một nỗ lực để tạo ra các quy định về stablecoin, khiến chúng trở nên hợp pháp hơn. Sự sụp đổ của stablecoin USDT của Terra Lab vào năm 2022 là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các cơ quan quản lý.

Theo Christopher Giancarlo, cựu chủ tịch của CFTC Hoa Kỳ (Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai), “Thế giới đã thay đổi đáng kể kể từ dự án Libra của Facebook. Không có sự quen thuộc nào với stablecoin.”

Giancarlo nói thêm rằng “chính quyền, Quốc hội và Cục Dự trữ Liên bang đã có thời gian để suy nghĩ về stablecoin và quy định về stablecoin.”

Theo Isaac Boltansky, giám đốc nghiên cứu chính sách của công ty môi giới BTIG, “Từ góc độ chính sách, có một sự khác biệt lớn giữa Libra của Facebook và stablecoin của PayPal.”

Điều gì khác sẽ giúp PayPal thành công?

Các hoạt động Libra của Meta có trụ sở tại Thụy Sĩ và stablecoin được chốt vào một rổ tiền tệ. Tuy nhiên, khi stablecoin được công bố, các nhà hoạch định chính sách đã lo lắng rằng nó có thể trao cho công ty quá nhiều quyền lực đối với hệ thống tài chính.

Ngoài sự quen thuộc của các nhà hoạch định chính sách, Meta còn được biết đến nhiều hơn nhờ các dự án truyền thông xã hội. Mặt khác, PayPal là một nhà điều hành tài chính lâu đời ở Washington. Theo OpenSecrets, công ty đã chi 1,13 triệu đô la cho vận động hành lang liên bang vào năm ngoái. Hơn nữa, công ty đã vận động hành lang về tiền điện tử trong nhiều năm.

Đầu tháng này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã vạch ra quy trình về cách các ngân hàng nhà nước có thể giao dịch bằng stablecoin. Hơn nữa, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã đưa ra một dự luật vào tháng trước, trao thêm quyền lực cho Fed để giám sát các stablecoin.