Pierre Omidyar là ai? Tiểu sử về ông trùm của PayPal và eBay


Trong những tháng giữa của quý 3 năm 2023, thị trường đã rúng động khi nghe tin PayPal phát hành đồng stablecoin PYUSD. Tuy chỉ là một đồng stablecoin nhưng nó lại đánh dấu bước chân đầu tiên của một ông lớn trong ngành tài chính truyền thống trong lĩnh vực non trẻ đầy tiềm năng mang tên crypto.

Nhưng ít ai ngờ đến đằng sau bước chân này lại là một người đàn ông khiêm nhường và giàu lòng nhân ái. Người đó không ai khác chính là Pierre Omidyar, người sáng lập của eBay và ông chủ của PayPal. Vậy Pierre Omidyar là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Pierre Omidyar là ai?

Pierre Omidyar là doanh nhân, tỷ phú, nhà từ thiện người Pháp gốc Iran, ông là người đứng sau sự thành công của eBay và sau này là PayPal. Tuy ông đã thôi chức chủ tịch tại đây từ năm 2015 nhưng từng bước đi của ông lớn này đều có dấu ấn của Pierre Omidyar. Hiện tại, theo số liệu được thống kê bởi Forbes, Pierre Omidyar đang nắm giữ vị thứ 223 trong số các tỷ phú giàu nhất hành tinh với khối tài sản ròng lên đến gần 9 tỷ USD.

Pierre Omidyar (tên đầy đủ: Parviz Morad Omidyar) sinh ngày 21/06/1967 tại Paris, Pháp trong một gia đình gốc Trung Đông tương đối khá giả. Cha mẹ ông là những người nhập cư vào Pháp từ Iran và sau đó là Mỹ, cha ông là một bác sĩ ngoại khoa trong khi mẹ ông là một tiến sĩ ngôn ngữ học. Năm 1969, cha mẹ Pierre Omidyar ly hôn khi ông vừa trong 2 tuổi, phán quyết của tòa đã đưa cho mẹ ông toàn quyền nuôi dưỡng Pierre Omidyar cho đến khi ông trưởng thành, trong khi cha của ông chỉ được phép gặp ông vào cuối tuần.

Năm 1984 sau khi tốt nghiệp trường St. Andrew's Episcopal ở Potomac (Maryland, Mỹ), Pierre Omidyar tiếp tục chương trình học tại Đại học Tufts ở Boston và sau đó tốt nghiệp bằng cử nhân ngành khoa học máy tính. Tại đây, ông đã gặp Pamela Wesley, người sau này trở thành vợ và là đồng sự đắc lực của ông trên con đường sự nghiệp. Năm 1988, sau khi cả hai tốt nghiệp, họ chuyển đến California và tại đây, Pierre Omidyar đã mở một công ty lập trình nhỏ.

Năm 1991, Pierre Omidyar cùng 3 người bạn của mình đã thành lập Ink Development Corp, công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực mà sau này chúng ta gọi là thương mại điện tử. Phương châm của công ty là cách mạng hoá xu hướng online shopping của khách hàng lấy việc xây dựng phần mềm làm cốt lõi. Năm năm sau khi hình thành và phát triển, nhận thấy công ty nhỏ này có thể là mối nguy tiềm tàng trong tương lai, tỷ phú Bill Gates đã mua lại nó.

Sáng lập eBay

Sau khi bán Ink Development Corp và nắm trong tay một khoản tiền tương đối, Pierre Omidyar vẫn rất bâng khuâng khi không biết phải làm gì tiếp theo thì bỗng nhiên, ý tưởng về eBay đến với ông một cách vô cùng tình cờ. Vào thời điểm đó, Pamela Wesley, bạn gái của ông liên tục than phiền rằng cô không thể mua bán được máy pha chế cho bộ sưu tập máy rút kẹo PEZ. Và cô ước rằng có một nơi có thể kết nối người mua và người bán và cả hai có thể thương lượng, đấu giá để cả 2 bên đều có được thứ mình cần. Bản thân Pamela Wesley cũng không biết được rằng những lời than vãn của mình lại là tiền đề có thể thay đổi cả thế giới Internet sau này.

Ngày 03/09/1995, eBay lần đầu tiên được ra mắt công chúng với cái tên Auction Web, sau đó đến tháng 09/1997, Pierre Omidyar đổi tên nó lại thành eBay được lấy cảm hứng từ tên của một công ty khác của ông, Echo Bay Technology Group. Thoạt đầu, ông định sử dụng cái tên echobay.com nhưng tên miền đã bị mua mất nên ông quyết định lấy tên chính thức là eBay.com

Tuy nhiên, như bao công ty khởi nghiệp khác, khoảng thời gian đầu tiên của eBay không hề thuận lợi. Trong những ngày đầu thành lập, eBay chỉ tổ chức được một vài cuộc đấu giá nhưng dần dần nền tảng này đã thu hút hàng triệu người mua và người bán và đỉnh điểm có những ngày, eBay đã tổ chức gần 1 triệu cuộc đấu giá.

Chỉ một năm sau ngày chính thức đổi tên, eBay đã thực hiện đợt IPO đầu tiên của mình. Ban đầu, Pierre Omidyar chỉ chào bán cổ phiếu eBay với giá 18 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, kết thúc ngày đầu tiên giao dịch, giá cổ phiếu đã tăng lên hơn 53 USD. Điều này đã trực tiếp tăng khối tài sản của Pierre Omidyar lên mốc 9,4 tỷ USD khi ông nắm giữ 178 triệu cổ phiếu.

Mua lại PayPal

PayPal là đứa con tinh thần của Elon Musk và đồng sự Peter Thiel, tính từ khi được thành lập năm 1998, PayPal đã gây dựng nên một chỗ đứng không thể xoay chuyển trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến. Đặc biệt hơn, trong giai đoạn trước và sau đại dịch COVID-19, lượng người dùng của PayPal đã gia tăng một cách chóng mặt nhờ vào xu hướng không sử dụng tiền mặt của người dân.

Năm 2002, Peter Thiel cùng Elon Musk - CEO hãng Tesla Motors, đã bán lại PayPal cho Pierre Omidyar với giá hơn 1,5 tỷ USD. Sau khi về tay ông chủ eBay, PayPal như cá gặp nước khi nền tảng đấu giá trực tuyến đã có thêm một option thanh toán nhanh, gọn và tiện lợi hơn nhiều khi Internet Banking chưa thực sự phổ biến. Đến năm 2015, eBay và PayPal chính thức tách riêng và hoạt động riêng lẻ nhưng vẫn chịu chi phối bởi ông chủ Pierre Omidyar.

Ra mắt PYUSD

Ngày 07/08/2023 vừa qua, PayPal bất ngờ thông báo cho ra mắt stablecoin mang tên PYUSD chạy trên blockchain Ethereum. Cũng giống như đồng USD, PYUSD cung cấp cho người dùng những tiện ích mới khi mua hàng trực tuyến, trả hoá đơn và các dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, PYUSD còn là con bài chiến lược để PayPal có thể xâm nhập vào thế giới tiền mã hoá, hiện người dùng đã có thể mua bán 4 đồng tiền mã hoá Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC) thông qua PayPal và PYUSD. Trong tương lai người dùng hoàn toàn có thể tin vào viễn cảnh PYUSD sẽ có thể được rút ra khỏi PayPal và giao dịch một cách chính thống.