Tại sao PayPal cố chen chân vào thị trường stablecoin?


Vừa qua, PayPal đã trở thành doanh nghiệp fintech đầu tiên của Hoa Kỳ cung cấp tiền điện tử riêng với đồng stablecoin được chốt bằng USD - PayPal USD (PYUSD)…

Stablecoin, đúng như tên gọi (‘stable’ trong tiếng Anh mang ý nghĩa ‘ổn định’), được thiết kế để giữ giá trị ổn định. Hầu hết các stablecoin đều có giá trị gắn chặt với một đồng tiền truyền thống, chẳng hạn như đồng USD, hay một kim loại quý như vàng.

Theo đó, đồng stablecoin từ gã khổng lồ thanh toán được đặt tên là PayPal USD với mã chứng khoán PYUSD. Tổ chức phát hành stablecoin này là Paxos, công ty chấp nhận tiền gửi USD, trái phiếu kho bạc và một số công cụ tài chính tương tự. Tỷ giá hối đoái của PayPal USD tương đương với tỷ giá hối đoái của đồng USD. Dự kiến ban đầu, công ty sẽ dần cung cấp dịch vụ cho khách hàng PayPal tại Hoa Kỳ.

Stablecoin của PayPal có thể đổi lấy USD hoặc một số loại tiền điện tử khác có sẵn trong ví PayPal. Công ty sẽ quy đổi tỷ giá hối đoái đã bao gồm cả hoa hồng dịch vụ trên mỗi giao dịch. PayPal USD cũng có thể được sử dụng để thanh toán mua hàng thông qua ví trong Venmo, một ứng dụng thanh toán phổ biến từ PayPal. Ngoài ra, người dùng có thể chuyển tiền sang ví của bên thứ ba tương thích không thuộc hệ sinh thái PayPal. 

NHỮNG TÍN HIỆU KHẢ QUAN

Giai đoạn đầu, PayPal hy vọng PYUSD sẽ được sử dụng chủ yếu trong hai lĩnh vực tiền điện tử và Web3, ví dụ như dùng để trao đổi với các loại tiền điện tử khác hoặc thanh toán trong trò chơi blockchain. Thậm chí sau đó, đồng stablecoin này tham vọng sẽ dần dần đạt được sức ảnh hưởng trong một số lĩnh vực dịch vụ tài chính như chuyển tiền xuyên biên giới và thanh toán vi mô.

Với danh tiếng sẵn có của PayPal, PYUSD có tiềm năng lớn gia nhập danh sách các stablecoin phổ biến nhất trong tương lai. Bản thân công ty cũng sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển và có mặt tại nhiều quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng quy mô dịch vụ thanh toán xuyên biên giới và tăng tốc độ triển khai.

Thông thường, PayPal được sử dụng nhiều bởi nhóm khách hàng là freelancer (hành nghề tự do) và nhà phát triển có khách hàng quốc tế. Các chuyên gia tin rằng, PYUSD sẽ là một giải pháp thuận tiện để người dùng nhận thanh toán. Điều thú vị là PayPal, với sự đầu tư cơ sở hạ tầng, đã vượt qua nhiều ngân hàng trung ương chỉ có thể cố gắng phát triển những loại tiền điện tử thông thường (CBDC). 

Nói cách khác, chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của một loại tiền tệ doanh nghiệp có cơ hội trở thành ông lớn trên thị trường, thay thế được hầu hết ngân hàng trung ương. PayPal là một trong những gã khổng lồ thanh toán toàn cầu, vì vậy nhiều chuyên gia tin rằng tương lai của PYUSD rất tươi sáng, ít nhất là với sự hỗ trợ của 430 triệu người dùng nền tảng từ trước tới nay.

PAY PAL VÀ TIỀN ĐIỆN TỬ

Thực tế, PayPal đã chấp nhận các giao dịch tiền điện tử trong một khoảng thời gian ngắn trở lại đây. Công ty cho phép người dùng lưu trữ một số đồng tiền ảo phổ biến như Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC). Trong báo cáo thu nhập quý I năm 2023, công ty cho biết hiện đang lưu trữ khoảng 1 tỷ USD tiền điện tử từ khách hàng toàn cầu.

Kể từ năm ngoái, người dùng đã có thể chuyển tiền điện tử từ tài khoản PayPal sang ví của bên thứ ba. Gần đây, Paypal cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thuộc lĩnh vực blockchain, cụ thể là một vòng đầu tư trị giá 52 triệu USD cho startup tiềm năng Magic chuyên cung cấp cơ sở hạ tầng nhằm tích hợp ví kỹ thuật số vào các dịch vụ trực tuyến hoặc dự án doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Founders Fund của Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal, cũng bắt đầu đầu tư vào Bitcoin từ năm 2014. Ngay trước khi thị trường tiền điện tử sụp đổ vào đầu năm 2022, quỹ đã bán gần như toàn bộ tài sản tiền điền tử, thu về khoảng 1,8 tỷ USD.

Năm 2021 được cho thời kỳ PayPal bắt đầu tìm kiếm các nhà phát triển để tạo ra stablecoin USD của riêng hãng. Bất chấp sự giám sát của cơ quan quản lý, Paxos vẫn là đối tác chiến lược của PayPal trong lĩnh vực stablecoin. Công ty cho biết quan hệ đối tác là một cột mốc quan trọng của toàn ngành.

"PYUSD là một loại tiền tệ tiên phong, đại diện cho giai đoạn tiếp theo của sự phát triển đồng USD trên nền tảng blockchain", phát ngôn viên của Paxos cho biết.

Có thể nói, PayPal USD là "tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ bằng đồng USD an toàn nhất thế giới". Vào ngày PayPal công bố stablecoin, Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra một thông cáo báo chí và nhấn mạnh rằng, stablecoin "có thể trở thành nền tảng cho một hệ thống thanh toán thời đại mới ở Hoa Kỳ".

Stablecoin PYUSD hiện chưa có sẵn trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Và để mua đồng tiền này, bạn phải thực hiện các bước xác minh trên trang web của PayPal.