Tòa án Anh yêu cầu eBay và PayPal hợp tác phá vụ trộm cắp hiện vật bảo tàng


Tòa án London đã yêu cầu eBay và PayPal cung cấp dữ liệu liên quan, nêu rõ "có bằng chứng thuyết phục" về việc một cựu nhân viên của Bảo tàng Anh đã đánh cắp và rao bán các hiện vật trên eBay.

Ngày 26/3, một thẩm phán tại Anh đã yêu cầu các mạng thương mại và thanh toán trực tuyến eBay và PayPal cung cấp các dữ liệu có thể chứa bằng chứng một cựu nhân viên Bảo tàng Anh bán những món đồ đánh cắp từ bảo tàng này.

Bảo tàng Anh là một trong những điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại thủ đô London. Năm 2023, bảo tàng này thông báo khoảng 1.800 hiện vật mất tích.

Bảo tàng đã sa thải một nhân viên tình nghi liên quan vụ việc, đồng thời trình báo cảnh sát về những nghi vấn này.

Cảnh sát đã thẩm vấn một người nhưng không bắt giữ. Kể từ đó đến nay, khoảng 350 hiện vật mất tích đã được tìm lại.

Thẩm phán Heather Williams của Tòa án London đã yêu cầu eBay và PayPal cung cấp dữ liệu liên quan, nêu rõ "có bằng chứng thuyết phục" rằng những nghi vấn của Bảo tàng Anh có thể đúng.

Theo bằng chứng được luật sư Daniel Burgess của Bảo tàng cung cấp cho tòa án, cựu nhân viên bảo tàng nói trên đã đánh cắp những hiện vật như đá quý, trang sức, vàng, bạc và "cố ý" làm hư hại các hiện vật này.

Có hàng trăm hiện vật được đưa ra bán đấu giá trực tuyến trên eBay và giao dịch thanh toán qua PayPal.

Cũng theo luật sư này, kẻ trộm đã xóa dấu vết bằng cách dùng nhiều tên giả, lập các hồ sơ khống, thao túng dữ liệu của bảo tàng và bán hiện vật với giá rẻ hơn giá trị thực.

Tháng 8/2023, Giám đốc bảo tàng Hartwig Fischer đã từ chức sau khi thừa nhận ban quản lý đã không có các biện pháp xử lý phù hợp, thiếu cảnh báo kịp thời về việc các hiện vật mất tích.

Sau đó, bảo tàng đã điều chỉnh chính sách để ngăn chặn nguy cơ mất các hiện vật khác, như cập nhật các quy định liên quan tố giác và chính sách xử lý trộm cắp cũng như siết chặt an ninh./.