Xuất hiện loạt token giả mạo stablecoin PYUSD của Paypal


Những kẻ lừa đảo đang tận dụng việc PayPal ra mắt stablecoin PayPal USD (PYUSD) để cố gắng lừa đảo người dùng.

Một trong những cách thức phổ biến nhất là phát hành các token giả mạo stablecoin này trên các mạng khác nhau.

Cụ thể theo dữ liệu từ DEXTools, đã có hơn 66 token giả mạo PYUSD xuất hiện trên các mạng như Ethereum, BNB Chain, Base và nhiều mạng khác. Đa số trong số này đã được phát hành trên Ethereum, nơi PYUSD được phát hành.

Sau khi tạo token giả mạo, họ sẽ bơm chút tiền vào pool thanh khoản, tạo các giao dịch giả rồi quảng bá nó hoặc Airdrop các token đấy tới tận ví người dùng hòng chiếm đoạt được tiền từ những người sơ hở.

Điều này có thể xảy ra vì hiện bất kỳ ai cũng có thể tạo một hợp đồng thông minh và phát hành token trên Ethereum (hoặc các blockchain khác) chỉ với vài xu, và sự hiện diện của các sàn giao dịch phi tập trung có nghĩa là token có thể được phát hành ngay lập tức, được cung cấp thanh khoản và giao dịch ngay sau đó.

Hầu hết số token này thực chất là một cái bẫy. Sau một thời gian những người đứng sau sẽ rug pull, rút toàn bộ thanh khoản từ các token giả, khiến giá trị của chúng giảm 100% và qua đó chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Như Allinstation đã đưa tin, công ty thanh toán có trụ sở tại New York, PayPal, cho biết vào thứ Hai rằng sẽ sớm phát hành stablecoin PayPal USD (PYUSD), đánh dấu lần đầu tiên một công ty tài chính lớn phát hành đồng tiền ổn định riêng của mình.

Người dùng có thể chuyển đổi PYUSD giữa PayPal và các ví điện tử ngoại vi được hỗ trợ, sử dụng token để thanh toán hàng hóa và dịch vụ hoặc chuyển đổi bất kỳ loại tiền điện tử được hỗ trợ nào của PayPal sang PYUSD và ngược lại.

Ông lớn thanh toán PayPal mới đây đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt một stablecoin đồng đô la Mỹ phối hợp với Paxos.

Theo thông tin mới công bố, tương tự với USDT hay USDC, PayPal USD (PYUSD) là một loại stablecoin được bảo chứng bằng đô la Mỹ, trái phiếu ngắn hạn của chính phủ Mỹ và các tài sản tương đương với tiền mặt khác. Thêm vào đó, PYUSD sẽ là token ERC-20 trên nền tảng Ethereum.

Việc phát hành PYUSD được thực hiện thông qua sự hợp tác giữa PayPal và Paxos – công ty chịu trách nhiệm phát hành stablecoin BUSD của sàn giao dịch Binance, và đã từng gặp khó khăn khi chính quyền Mỹ yêu cầu dừng hoạt động.